Blog

4 Điều kiện để được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp?

0

Một trong các thông tin trả về cho người lao động khi tra cứu quá trình tham gia BHXH bằng tin nhắn là thông tin bảo hiểm thất nghiệp của họ. Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách an sinh xã hội nhằm bù đắp một phần thu nhập giúp hỗ trợ người lao động ổn định cuộc sống trong thời gian tìm kiếm việc làm mới.
Vậy làm thế nào để bạn có thể tiếp xúc với nguồn trợ cấp quan trọng này. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ hơn những điều kiện để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Theo quy định tại điều 49 Luật Việc Làm năm 2013, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đủ các điều kiện sau đây:

Điều kiện 1: Bị chấm dứt hợp đồng lao động

Điều kiện đầu tiên để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động bị đơn vị sử dụng chấm dứt hợp đồng lao động, hoặc hợp đồng lao động hết thời hạn nhưng không được ký hợp đồng mới. Trừ các trường hợp sau:

– Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trái pháp luật

– Đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

Gần đây do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp dẫn tới nhiều người lao động tạm thời phải nghỉ việc không lương. Các trường hợp này không phải là việc bên sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng làm việc, vì vậy người lao động sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian tạm nghỉ việc.

Điều kiện 2: Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên.

Người lao động cần đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động xác định thời hạn / không xác định thời hạn; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc hợp đồng từ 3 tháng đến dưới 12 tháng

Điều kiện 3: Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

– Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu);

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của một trong các giấy tờ xác nhận việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

+ Hợp đồng đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng;
+ Quyết định thôi việc;
+  Quyết định sa thải;
+ Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
+ Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng…

  • Sổ bảo hiểm xã hội.

Điều kiện 4: Chưa tìm được việc sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp:

+Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
+ Đi học có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
+ Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cai nghiện bắt buộc;
+ Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
+ Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng
+ Qua đời. 

Mức trợ cấp thất nghiệp bằng 60% mức lương bình quân 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp. Cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12-36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp; sau đó cứ đóng đủ 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp, tối đa không quá 12 tháng. Ngoài ra người lao động sẽ được hỗ trợ học nghề và tìm kiếm việc làm.
Trên đây là các điều kiện để người lao động được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Đây thực sự là chính sách thể hiện sự nhân đạo của của nhà nước qua cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm giúp người lao động ổn định có được khoản hỗ trợ cần thiết trong thời gian tìm kiếm công việc mới.

Tham khảo thêm:

VAN BI TAY GẠT, VAN KHÓA GẠT KITZ

ẤN TƯỢNG VỚI NGÔI NHÀ CẤP 4 CÓ GÁC LỬNG 110M2

 

 

Rate this post

Bóc tem honda SH 2020: đánh giá từ A-Z

Previous article

Cách kê khai và nộp thuế GTGT đối với đơn vị sự nghiệp công lập

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Blog