Blog

Anodizing cứng và lợi ích cho các bộ phận nhôm

0

 

Hợp kim nhôm là kim loại tương đối mềm trong các hợp kim khác nhau. Do trọng lượng nhẹ, hợp kim nhôm rất lý tưởng để gia công. Tuy có ưu điểm là trọng lượng nhẹ và dễ gia công nhưng lại khó sử dụng cho các chi tiết cơ khí yêu cầu độ bền cao. Đó là lý do tại sao chúng tôi sử dụng lớp phủ anodized cứng để tăng cường kim loại nhôm. Quá trình này cải thiện độ cứng và khả năng chống ăn mòn. Và hiệu ứng này có thể được kiểm soát đúng cách. Do đó, ứng dụng của hợp kim nhôm cũng có thể được mở rộng cho nhiều loại bộ phận cơ khí khác nhau.

Hoàn thiện Anodizing cứng là gì?

Anodizing lớp phủ cứng là một xử lý bề mặt. Chúng tôi sử dụng các axit hữu cơ trong các tế bào điện phân để tạo ra các màng oxit nhôm. Quá trình anod hóa cứng có đặc điểm là cứng hơn và chống mài mòn tốt hơn so với phim được xử lý bằng phương pháp thông thường. Nói chung, không có xử lý niêm phong được thực hiện. Nếu yêu cầu chống ăn mòn, có thể sử dụng toàn bộ quá trình làm kín, nhưng giảm mài mòn và chống ăn mòn.

Độ dày của Anodized cứng

Nói chung, độ dày của màng anốt cứng được yêu cầu trong khoảng 25um đến 150um. Độ dày tối đa của màng anốt cứng là khoảng 50um đến 80um. Tuy nhiên, một số chi tiết máy yêu cầu độ dày nhỏ hơn 25um. Ví dụ, bánh răng xoắn và bánh răng spline. Các bộ phận yêu cầu cách nhiệt tốt hoặc chống mài mòn được hưởng lợi từ độ dày màng 50um. Độ dày từ 125um trở lên là lý tưởng cho các ứng dụng đặc biệt. Nhưng điều này không có nghĩa là màng anốt cứng càng dày càng tốt. Nhưng màng anốt hóa càng dày thì độ cứng siêu nhỏ của lớp ngoài càng thấp và bề mặt phim càng thô.

Phương pháp xử lý lớp phủ Anodizing cứng

Có nhiều phương pháp điện phân anốt cứng. Ví dụ, axit sunfuric, axit oxalic, propylen glycol và các axit khoáng. Chúng tôi phân loại nguồn điện là DC, AC hoặc AC / DC. Các dạng khác là điện xung chồng chất, xung điện áp và điện xung chồng chất. Dưới đây là các loại anod hóa cứng được sử dụng rộng rãi.

  • Anot hóa cứng axit sulfuric
  • Anot hóa cứng axit oxalic
  • Anot hóa cứng hỗn hợp axit

 

5 mẹo để Anodizing cứng

Để có được màng anốt cứng chất lượng tốt, cũng như đảm bảo kích thước yêu cầu của chi tiết, các mẹo sau đây được khuyến nghị.

1. Chamfer
Các bộ phận cứng anốt không được phép có góc nhọn, gờ và các đặc điểm sắc nhọn khác. Một mặt, thời gian anodizing thông thường rất lâu. Bản thân quá trình anốt hóa là một phản ứng tỏa nhiệt. Mặt khác, các góc thường là nơi có dòng điện tương đối tập trung. Những vị trí này rất dễ gây ra hiện tượng quá nhiệt cục bộ của chi tiết, khiến chi tiết bị cháy. Do đó, các cạnh và góc của các bộ phận hoàn toàn bằng nhôm phải được vát mỏng. Bán kính vát mép phải lớn hơn 0,5mm.

2. Độ nhám bề mặt
Sau khi anod hóa cứng, độ nhám bề mặt của chi tiết thay đổi. Đối với các bề mặt thô ráp, nó sẽ có vẻ mịn hơn ban đầu sau khi được anot hóa cứng. Và đối với các bộ phận có bề mặt nhẵn hơn, nó thường trở nên tồi tệ hơn sau khi anod hóa cứng. Và phạm vi giảm khoảng 1 đến 2 bậc.

3. Phụ cấp kích thước
Do độ dày lớn của màng anốt cứng, nếu các bộ phận bằng nhôm được gia công thêm hoặc cần được lắp ráp, nên đặt trước một lượng gia công nhất định. Và vị trí kẹp cũng cần được chỉ định.

Trong quá trình anod hóa cứng, kích thước của bộ phận thay đổi. Các biến thể độ dày có thể hình dung và dung sai kích thước của màng anốt hóa cần được xem xét trước khi gia công. Sau đó phải xác định kích thước thực tế của bộ phận trước khi anốt hóa. Làm cho chúng cứng anốt đến dung sai quy định.

4. Thiết kế cố định
Các bộ phận cứng anod hóa cần phải chịu được dòng điện và dòng điện cao trong quá trình oxy hóa. Vì vậy, chúng ta phải cẩn thận để ghép các bộ phận lại với nhau. Nếu không, tiếp xúc kém có thể gây điện giật, mài mòn hoặc cháy chỗ tiếp xúc của các bộ phận. Vì vậy, sau khi các bộ phận được anốt hóa cứng, cần thiết kế và chế tạo các đồ gá đặc biệt cho các bộ phận có hình dạng khác nhau và yêu cầu cụ thể.

5. Bảo vệ một phần
Nếu có cả khu vực anốt hóa thông thường và khu vực anốt hóa cứng trên cùng một bộ phận, các quy trình cụ thể phải được sắp xếp theo độ hoàn thiện bề mặt và độ chính xác của bộ phận đó. Anodizing thông thường thường được thực hiện đầu tiên, sau đó là anodizing cứng. Các bề mặt không yêu cầu anodizing cứng nên được cách nhiệt. Cách nhiệt có thể đạt được bằng súng phun hoặc chổi quét. Sẽ được phủ bằng chất kết dính nitrocellulose đã chuẩn bị sẵn hoặc chất kết dính peroxyetylen. Trên các bề mặt không cần quá trình anốt hóa cứng, lớp cách điện nên được phủ một cách mỏng và đồng đều. Mỗi lớp nên được làm khô ở nhiệt độ thấp trong 30-60 phút. Và nên thoa đầy đủ từ 2 đến 4 lớp.

Ưu điểm của anodizing cứng

  • Độ cứng bề mặt có thể đạt từ HV300kg / mm² trở lên.
  • Độ dày của màng oxit anốt lớn hơn 20um.
  • Nó có khả năng chống ăn mòn cao và chống mài mòn cao trong khí quyển, đồng thời cũng là một loại phim cách nhiệt lý tưởng. Anốt cứng có đặc tính cách điện tốt (điện áp đánh thủng lên đến 2000V) và có thể được liên kết chắc chắn với kim loại cơ bản.
  • Độ bám dính mạnh mẽ. 50% màng anốt cứng được hình thành thâm nhập vào bên trong hợp kim nhôm và 50% bám vào bề mặt của hợp kim nhôm.
  • Không độc hại: màng oxit anốt và quá trình điện hóa được sử dụng để sản xuất màng oxit anốt là vô hại đối với cơ thể con người.
  • Nó là một chất thay thế tốt cho lớp mạ crom cứng truyền thống. So với quy trình xi mạ crom cứng, quy trình mạ crom cứng có ưu điểm là giá thành rẻ, liên kết màng chắc, thuận tiện trong việc xử lý dung dịch xi mạ và tẩy rửa chất lỏng … được yêu cầu. Sản phẩm sử dụng hợp kim nhôm và anodizing cứng để thay thế cho việc phun và mạ điện bằng thép không gỉ truyền thống.

Xem thêm:

JIg gá nhôm xử lý anode

Gia công cắt laser nhôm

Những nguyên nhân may nước nóng mặt trời không hoạt động

Tác động của điện mặt trời với môi trường

 

Rate this post

Bạn đã biết xu hướng sử dụng mái kính cường lực hiện nay?

Previous article

Chân gà rút xương ngâm cóc

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Blog