Sức khỏe

Cách thưởng thức trà đạo của người Việt

Mỗi nước đều có những cách thưởng thức trà khác nhau, chẳng hạn như Nhật Bản thì có trà đạo, Trung Hoa cũng có trà đạo. Còn Việt Nam thì có cách thưởng thức trà rất riêng và rất đặc đáo, cách uống trà của người Việt thể hiện sự phong phú của nhiều khía cạnh văn hóa ứng xử khác nhau. Vì vậy, hôm nay sotaygiadinhviet chia sẻ cho một số thông tin về cách thưởng thức trà đạo của người Việt trong bài viết sau.

1. Văn hóa thưởng thức trà của người Việt

Cách thưởng thức trà của người Việt

Mỗi khi thưởng thức trà người ta thường hay nghĩ đến Hòa – Kính – Thanh – Tịnh. Người ta tìm đến trà là tìm đến sự hòa hợp giữa con người với con người và cũng có khi người ta uống trà để tìm đến sự giao hòa giữa thiên nhiên với trời đất.

Kính ở đây có nghĩa là sự tôn trọng, kính trọng giữa con người với nhau. Còn Thanh có nghĩa có sự thanh khiết, sạch sẽ còn Tịnh chính là sự tịnh tâm.

Mỗi lần chúng ta thưởng thức trà để gạt bỏ đi những lo âu, mệt mỏi căng thẳng trong cuộc sống, để tâm hồn thư thái, thoải mái thưởng thức trà.

2. Cách thưởng thức trà của người Việt

Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ bình, ngũ quần anh

Khi nhắc đến việc thưởng thức trà, người Việt ta thường có câu “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ bình, ngũ quần anh”.

Nhất thủy đấy chính là nước để pha trà.

Loại nước mà người dân Việt thường sử dụng là pha trà là nước mưa được hứng mỗi khi trời mưa, hay là loại nước lấy từ những con suối có nguồn tự nhiên, đặc biệt hơn người ta sử dụng những giọt sương long lanh ở trên mỗi lá sao vào buổi sáng mai. Cách đun nước trà cũng khá đặc biệt, mỗi khi đun nước pha trà cũng phải giữ được độ thanh tĩnh không làm ảnh hưởng đến hương vị của trà khi pha.

Nhì trà là loại trà mà người ta sử dụng để pha trà:

Người ta thường thức những loại trà được làm từ những búp chè non có hương vị tự nhiên. Ở Việt Nam có rất nhiều loại trà ngon chẳng hạn như trà Thái Nguyên, trà Tân Cương hay là trà Shan tuyết cổ thụ suối Giàng…

Tam trà chính là cách pha trà.

Trà có ngon hay không, không chỉ phụ thuộc vào nguồn nước, loại trà mà người ta sử dụng, nó còn phụ thuộc vào cách pha trà.

Các pha trà rất quan trọng, tùy vào từng loại trà mà có cách thức pha khác nhau. Từ khâu tráng ấm, tráng trà, pha nước cho đến cách thức rót trà, dâng trà cũng yêu cầu người làm phải thật tỉ mỉ và phải tuân theo những lễ nghi đậm nét truyền thống Việt.

Tứ bình:

Đó chính là ấm pha trà: có rất nhiều loại ấm để pha trà, tuy nhiên người Việt thường sử dụng những loại ấm gốm hoặc ấm sứ để pha tra là chủ yếu.

Trong truyền thống thưởng thức trà của người Việt thì người ta vẫn ưu tiên sử dụng ấm gốm hơn vì loại ấm này giúp giữ nhiệt tốt hơn, với độ nhiệt hợp lý trong một khoảng thời gian đủ để các búp trà cho ra hương vị, màu nước trà tốt nhất. Người ta thường sử dụng loại ấm gốm Tử Sa để pha trà.

Ngũ quần anh chính là người thưởng thức trà:

Trà ngon thưởng thức cùng bạn hiền. Trong nghệ thuật thưởng thức trà của người Việt, thì trà hữu vô cùng quan trọng, đôi khi việc tìm kiếm bạn cùng thưởng thức trà còn khó hơn tìm bạn rượu.

Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức trà cùng bạn hiền, cùng nhau nhâm nhi những chén trà thơm ngon, kể với nhau những câu chuyện vui, đàm đạo về nghệ thuật trà, bàn luận về những triết lý nhân sinh trong cuộc sống hay cùng nhau đọc những vần thơ…

Cách thưởng thức trà của người Việt rất đa dạng, nó không theo một chuẩn mực nào hết. Mỗi người có cách thưởng thức trà riêng của mình.

Nếu bạn cũng là một người thích nhâm nhi những chén trà thơm ngon, và đang tìm kiếm mua chè những liên hệ với chúng tôi để được tư vấn bạn cách lựa chọn loại trà ngon nhất để cùng thưởng thức với người thân, gia đình và bạn bè nhé.

Bạn cần tư vấn hoặc cần tìm hiểu về các loại trà Thái Nguyên vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH TM TIẾN VŨ – Xóm Cầu Thông, Thị trấn Hùng Sơn, Huyện Đại Từ, Thái Nguyên hoặc 0888 5055 88 (Mr Tiến) để được tư vấn.

 

>> Công Dụng Hạt Mắc Khén

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *