Blog

Dầm ngang cầu là gì? Đặc điểm của dầm ngang cầu bê tông cốt thép như thế nào?

0

Thi công cầu đường luôn là một bài toán khó khiến các nhà thầu phải đau đầu. Ngoài việc phải đảm bảo sản phẩm đẹp thì chất lượng cũng là một phần rất quan trọng khi thiết kế. Để có thể làm được điều đó thì mỗi giai đoạn thi công cần được đặc biệt chú trọng. Trong đó không thể thiếu giai đoạn thi công dầm ngang cầu bê tông cốt thép. Cùng Nexsuns tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Dầm ngang cầu là gì?

Cầu là một công trình để giúp con người, xe cộ… có thể vượt qua được chướng ngại vật như sông, eo biển, khe núi, vượt đường…Mục đích chính của cầu là phục vụ cho việc di chuyển lưu thông của các phương tiện giao thông. Do vậy từ quá trình thiết kế cho đến thi công đều cần phải đặc biệt chú trọng. 

Dầm là một thanh ngang chịu lực với 2 đầu được gối lên tường hoặc cột. Dầm là nơi phải chịu trọng tải lớn nên rất được các nhà thầu chú trọng trong thi công. Dầm ngang cầu bê tông cốt thép sẽ được đặt theo phương ngang của công trình cầu. 

Dầm ngang cầu có tác dụng liên kết những dầm chủ. Đồng thời phân bố tải trọng đều lên mặt cầu cho nhiều dầm chủ. Để cùng nhau góp phần vào chịu lực với các mức độ nhiều hoặc ít.  

Đặc điểm của dầm cầu ngang bê tông cốt thép như thế nào?

Dầm ngang cầu bê tông cốt thép là một cấu kiện cần chịu lực khá phức tạp. Sự liên kết giữa dầm cầu dọc và dầm cầu ngang có tính ngàm chặt. Tất cả tính chất này đều phụ thuộc vào độ cứng chống uốn của dầm dọc. Hai đầu của dầm cầu ngang sẽ phải chịu tác động của lực thẳng đứng. 

Vì thế để có thể tính toán được dầm cầu ngang sao cho chính xác. Các nhà thiết kế phải xác định được lực từ mặt cầu truyền xuống. 

Để có thể đảm bảo chất lượng hiệu quả và an toàn. Mỗi dầm ngang cầu bê tông cốt thép phải chịu trọng tải của bản mặt cầu cùng với những lớp phủ trong khoang dầm ngang. 

Các nhà đầu tư luôn tìm cách để hướng đến sự đơn giản trong cách tính toán dầm ngang. Thông thường người ta tính dầm ngang cầu theo phương ngang cầu theo sơ đồ dầm đơn giản. Sau đó sẽ nhân với hệ số điều chỉnh xét trên tính liên tục của dầm ngang. 

Vật liệu bê tông cốt thép đang ngày càng được đánh giá cao trong lĩnh vực xây dựng cơ bản. Đặc biệt là trong việc thi công xây dựng cầu đường. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và công nghệ chế tạo bê tông đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Trong đó có kết cấu dầm ngang cầu bê tông cốt thép ngày càng được đánh giá cao về chất lượng. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về dầm ngang cầu bê tông cốt thép. Để có thể thi công dầm ngang cầu bạn cần phải tính toán một cách kỹ lưỡng và chính xác. Nếu bạn đang cần tư vấn hoặc cần tìm nhà thầu cung cấp sản phẩm cầu đường uy tín. Hãy liên hệ với Nexsuns chúng tôi qua hotline: 0866022789 hay truy cập vào website: nexsuns để nhận được trợ giúp nhanh chóng nhất nhé.

Hãy vứt ngay những con chuột rẻ tiền

lựa chọn sofa hiện đại cho không gian của bạn

Rate this post

Tác động của điện mặt trời đối với môi trường

Previous article

[Đánh giá] Sàn gỗ Janmi có tốt không? Nên chọn 8mm hay 12mm năm 2022 | Janhome

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Blog