Sức khỏe

Hội chứng tiểu não: Những kiến thức bạn cần có về hội chứng này

0

Hội chứng tiểu não là một trong những hội chứng xuất hiện với dấu hiệu như rối loạn vận động, mất thăng bằng, giảm trương lực cơ…Bởi những phát kiến ban đầu như vậy, nên hội chứng này rất dễ nhầm lẫn với rối loạn tiền đình. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này để có được sự điều trị nhanh chóng và kịp thời nhất.

Hội chứng tiểu não: Những kiến thức bạn cần có về hội chứng này

Sự khác biệt giữa hội chứng tiểu não và rối loạn tiền đình

Như đã giới thiệu ở trên, các triệu chứng lâm sàn của hội chứng tiểu não khá giống với rối loạn tiền đình. Vậy làm sao để phân biệt hai căn bệnh này, thì dưới đây sẽ là một số dấu hiệu bạn cần biết:

*Rối loạn tiền đình: Rối loạn tiền đình xuất hiện sẽ gây ra rối loạn thăng bằng, rung giật nhãn cầu, chóng mặt và buồn nôn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới rối loạn tiền đình mà chúng ta có thể kể đến như: do viêm tai xương chũm, mất máu, u góc cầu tiểu não, tổn thương dây thần kinh tiền đình, xơ vữa động mạch, thiếu máu, nhồi máu…

*Hội chứng tiểu não: Hội chứng tiểu não có đặc điểm gây ra rối loạn vận động cùng bên, ít khi xảy ra rối loạn thăng bằng. Người mắc chứng bệnh tiểu não hay đi loạng choạng, run khi cử động hữu ý, nói chậm, ngập ngừng, không hết ý, rung giật nhãn cầu, cơ bị nhão, mất phối hợp vận động…Nguyên nhân của hội chứng này có thể là: chảy máu, nhồi máu, xơ cứng rải rác, u tiểu não, u góc cầu tiểu não, teo tiểu não…

Hội chứng tiểu não: Những kiến thức bạn cần có về hội chứng này

Những nguyên nhân gây hội chứng tiểu não ở người

Bất kể sự vật, hiện tượng nào tồn tại và xảy ra cũng có nguyên do của nó và hội chứng tiểu não ở người cũng vậy. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng này và phần lớn là do:

 – Do di truyền: Hội chứng tiểu não hoàn toàn có thể di truyền, đặc biệt là hai căn bệnh: thoái hóa tiểu não và giảm sản tiểu não.

 – Do nhiễm khuẩn: Hội chứng này thường xuất hiện khi có sự tồn tại của những vi trùng, vi khuẩn gây nên viêm mủ tai hoặc viêm tai xương chũm.

 – Do u tiểu não: Thường do các khối u ở hố não sau, nhất là vị trí góc cầu tiểu não và hay gặp nhất là u của dây thính giác.

 – Do xuất huyết tiểu não.

 – Do teo tiểu não.

 – Xơ cứng mô ở tiểu não.

Những đối tượng nào có thể mắc hội chứng tiểu não

Căn bệnh này có độ tuổi phát triển trung bình từ khoảng 50 tuổi đổ lên, trong đó, nam giới có khả năng mắc bệnh cao hơn nữ giới. Thoái hóa tiểu não dạng chất dẻo có thể là bước đầu của bệnh ung thư. Bên cạnh đó, thoái hóa tiểu não do cồn hoặc chất dinh dưỡng do người bệnh nghiện rượu hoặc thiếu chất thiamine trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ không liên quan tới ung thư và phổ biến hơn so với thoái hóa tiểu não dạng chất dẻo.

Theo như nghiên cứu, hội chứng tiểu não có thể được cải thiện phần nào sau khi bệnh nhân điều trị thành công ung thư ẩn. Còn đối với bệnh nhân mắc hội chứng tiểu não do cồn hoặc thiếu chất thì bên cạnh việc sử dụng đúng đơn kê của bác sĩ thì phải ngừng uống bia rượu cũng như xây dựng bữa ăn một cách hợp lí và khoa học.

Hội chứng tiểu não: Những kiến thức bạn cần có về hội chứng này

Có thể nói, não là một bộ phận quan trọng, có khả năng điều khiển toàn bộ cơ thể, vì thế bất kì triệu chứng nào liên quan tới vị trí này bạn cũng không được xem thường, đặc biệt là hội chứng tiểu não. Bạn cũng đừng ngần ngại tới tìm gặp bác sĩ để tham khảo bệnh tình cũng như được tư vấn liệu pháp điều trị tốt nhất nhé.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân bị teo não uống thuốc gì

Cách làm trắng răng bằng củ cà rốt

 

Rate this post

Vì sao đồng hồ G-Shock lại được gọi là G-Shock Protection?

Previous article

Bệnh Alzheimer biểu hiện như thế nào và cách điều trị hiệu quả ra sao?

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Sức khỏe