Sức khỏe

Hướng dẫn mẹ trẻ cách cho con bú không bị sặc

0

Khi làm mẹ việc cho con bú trở thành một hành động đầy sự yêu thương và cao cả, bằng cách đơn giản người con cảm nhận được tình cảm của người mẹ chân thật nhất. Đối với những người làm mẹ lần đầu đây không phải là vấn đề đơn giản. Để tránh tình trạng bé bị sặc sữa nguy hiểm thì các mẹ trẻ phải biết cách cho con bú không bị sặc. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho các mẹ cách thực hiện nhé.

Biết cách bú sữa đúng cách bé tránh được những trường hợp nguy hiểm

Cho con bú khi nào cho hợp lý?

Chọn thời điểm thích hợp cho con bú là một yếu tố quan trọng để tránh tình trạng sặc sữa. Khi bé đang quấy khóc người mẹ cần phải biết không cho bé bú lúc này hoặc khi bé đói việc sữa vào miệng tới tấp do hơi thở không ổn định bé sẽ dễ bị nghẹn và sặc. Bên cạnh đó, việc cố ép bé uống cho thật nhiều sữa là hoàn toàn sai lầm, sẽ không tốt thêm tí nào nếu cho bé uống thêm tí sữa, vừa đủ sẽ giúp bé thoải mái hơn, tình trạng nôn ói cũng không xảy ra.

Chọn thời điểm bú sao cho thích hợp

Chính vì như thế, người mẹ phải hiểu được con mình muốn bú ti vào lúc nào để cho thích hợp.

>> Bài viết tham khảo: thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu

Thế nào là cho bé bú đúng tư thế?

Việc cho bé nằm gọn trong lòng mẹ đã trở thành tư thế “thiên thời địa lợi” nhất. Mẹ đặt bé nằm hơi nghiêng một góc khoảng 45 độ. Và có nhiều mẹ vì lười hoặc đau lưng nên vừa nằm vừa cho con bú điều này có khả năng cao làm bé bị sặc, nôn ói.

Đối với những mẹ trẻ thấy khó chịu khi con bú ở ngực nên cho con bú bình thì nên đặt con xuống giường kê gối một chút, bình sữa đặt nghiêng nhưng đừng quá dốc.

Đặt bình sữa nghiêng để lượng sữa chảy ra vừa đủ

Bú chậm hay bú nhanh?

Tốc độ bú sữa của bé cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc an toàn trong khi bú. Có những lúc bé đói nên bú rất nhanh, người mẹ cần phải quan sát và cảm nhận được tốc độ bú của bé. Nếu thấy tốc độ quá nhanh người mẹ phải giảm tốc độ xuống bằng việc dùng tay bóp đầu ti lại để lượng sữa giảm đi.

Xả khí trong dạ dày của bé để bé thoải mái hơn.

Vỗ nhẹ vào lưng bé để khí dư trong dạ dày thoát ra

Sau khi mẹ cho con bú xong đừng nên đặt bé nằm ngủ ngay sẽ không tốt cho bé chút nào. Để an toàn nhất mẹ đỡ bé đứng sau đó dựa đầu bé lên ngực sau đó vỗ nhẹ nhẹ lên lưng bé để phần khí trong dạ dày được đẩy ra ngoài, bụng bé sẽ nhẹ hơn. Và một điều quan trọng hơn hết, su khi cho bé bú sữa thì không nên cho bé ngủ ngay vì lượng sữa cần thời gian để tiêu hóa.

Mong rằng với những hướng dẫn trên đây các mẹ trẻ có thể hình dung được cách cho con bú không bị sặc tốt nhất, tránh tối đa được những nguy hiểm khi bé bị sặc. Chúc các mẹ thành công, bé khỏe mạnh.

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết

tỉ lệ tinh trùng bình thường

Nguyên nhân mất sữa ở mẹ sau sinh

5/5 - (1 bình chọn)

Nguyên nhân mất sữa ở mẹ sau sinh

Previous article

Xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi ăn dặm giàu chất dinh dưỡng

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Sức khỏe