Không gian sống

Nguyên lý điện mặt trời

0

Hiện nay xu hướng sử dụng nguồn năng lượng sạch ngày càng phổ biến, mọi nhu cầu sinh hoạt của người dân đều ổn định điện chuyển hóa từ ánh sáng mặt trời. Nếu bạn tò mò về cấu tạo hệ thống và nguyên lý điện mặt trời hoạt động thì theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

Điện mặt trời là gì? 

Năng lượng mặt trời là nguồn điện sử dụng ánh nắng mặt trời được chuyển hóa từ tấm pin năng lượng sau đó biến đổi quang năng, tạo thành điện năng xoay chiều sin chuẩn 220v. Dựa vào hiệu ứng quang điện của các chất bán dẫn có bên trong tấm pin mặt trời, con người sẽ có nguồn điện sạch, hoàn toàn miễn phí để phục vụ cho quá trình sinh hoạt và sản xuất. 

Cấu tạo của hệ thống điện mặt trời 

Để hiểu rõ nguyên lý điện mặt trời hoạt động, bạn cần biết chính xác cấu tạo của hệ thống này. Điện NLMT có thể vận hành ổn định nhờ vào nhiều bộ phận, bao gồm tấm pin, sạc năng lượng mặt trời, hệ thống ắc quy lưu trữ và Inverter chuyển đổi nguồn điện. Mỗi một bộ phận sẽ đóng góp một vai trò khác nhau khi sản xuất điện năng để người dùng sử dụng, cụ thể: 

  • Tấm pin (pin quang điện): Chức năng chính là thu nhận và chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng và cung cấp nguồn điện để hệ thống điện hoạt động.

  • Sạc năng lượng mặt trời: Hệ thống sạc đảm nhận nhiệm vụ sạc năng lượng từ tấm pin sang hệ thống ắc quy. 

  • Inverter chuyển đổi nguồn điện: Nhiệm vụ chính của bộ phận này là chuyển đổi nguồn điện một chiều từ pin mặt trời thành điện xoay chiều sin chuẩn 220v.

  • Hệ thống ắc quy lưu trữ: Bình ắc quy sẽ lưu trữ nguồn điện, cung cấp năng lượng cho các tải tiêu thụ khi điện lưới bị mất. 

Cấu tạo hệ thống điện mặt trời

Nguyên lý điện mặt trời hoạt động

Hệ thống điện mặt trời hoạt động dựa theo nguyên lý chuyển hóa hiệu ứng quang điện của các chất bán dẫn bên trong tấm pin mặt trời. Cụ thể hệ thống tấm pin mặt trời sẽ được lắp đặt ở khu vực như (mái nhà, mặt phẳng, vách tường…) có thể thu được nhiều ánh nắng mặt trời nhất. 

Nguyên lý điện mặt trời hoạt động

Sau đó ánh sáng mặt trời sẽ chiếu thẳng vào tấm pin, hệ thống sẽ biến đổi nguồn năng lượng này thành dòng điện một chiều dựa theo hiệu ứng quang điện. Dòng điện này sẽ được thiết bị inverter chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều sin chuẩn 220v. Dòng điện này sẽ có cùng công suất và tần số với điện lưới thông thường. Hệ thống sẽ sạc đầy bình ắc quy lưu trữ, cung cấp đủ điện năng để người dùng sử dụng. 

IntechSolar – Công ty lắp đặt điện mặt trời uy tín, giá tốt

Nếu bạn đã hiểu rõ cấu tạo và nguyên lý điện mặt trời hoạt động thì bản thân ít nhiều cũng muốn lắp đặt hệ thống này cho căn hộ, công ty, cơ sở kinh doanh… của mình. Intech Solar là công ty lắp đặt điện năng lượng mặt trời số 1 tại Việt Nam hiện nay, chúng tôi có đủ 3 mô hình điện hòa lưới, điện độc lập và điện kết hợp Hybrid để người dùng có lựa chọn tối ưu nhất. 

Công ty sẽ khảo sát địa hình, tư vấn mô hình điện mặt trời thích hợp, tiết kiệm và an toàn nhất với khách hàng. Sau đó Intech Solar sẽ sắp xếp đội ngũ lắp đặt thực hiện quy trình lắp đặt nhanh chóng để người dùng có thể trải nghiệm, hài lòng với nguồn điện được tạo ra từ năng lượng tái tạo vô tận. 

IntechSolar – Công ty lắp đặt điện mặt trời uy tín, giá tốt

Lời kết 

Hy vọng bạn đã hiểu rõ về cấu tạo hệ thống và nguyên lý điện mặt trời hoạt động sau khi lắp đặt. Nếu bạn muốn lắp đặt, sử dụng hệ thống điện mặt trời thì yên tâm liên hệ cho INTECH ENERGY nhé.

>>Xem thêm:

  1. Năng lượng mặt trời và sức khỏe
  2. Năng lượng mặt trời và thay đổi khí hậu
  3. Nguyên lý điện mặt trời
Rate this post

Năng lượng mặt trời và thay đổi khí hậu

Previous article

Tổng hợp những thực phẩm lợi sữa nhất cho mẹ bỉm sữa hông nên bỏ qua

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *