Sức khỏe

Nguyên nhân mất sữa ở mẹ sau sinh

0

Bất kỳ người mẹ nào cũng mong muốn mình có nguồn sữa dồi dào, cung cấp đủ lượng sữa theo nhu cầu của bé. Tuy nhiên sau khi sinh nhiều người bị mất sữa. Điều này không chỉ gây tâm lý hoang mang cho các mẹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến các bé. Để tránh rơi vào trường hợp này, các mẹ hãy tham khảo những nguyên nhân mất sữa ở mẹ sau sinh dưới đây.  

1.Không cho trẻ bú thường xuyên

Sau thời gian nghỉ thai sản, các mẹ quay lại với công việc của cơ quan, công ty. Chính điều này khiến cho các cữ bú của bé thưa thớt dần và không đều. Trong khi đó tuyến sữa sản xuất sữa theo nhu cầu của các bé. Nếu bé ít khi bú mẹ thì cơ thể sẽ tự động tiết ra ít sữa hơn. Từ đó dẫn đến việc mẹ bị mất sữa sau sinh.

Để khắc phục tình trạng này, trước khi đi làm các mẹ cần vắt sữa và lưu trữ vào các bình nhỏ. Điều này sẽ giúp bé được uống sữa mẹ mỗi ngày và đảm bảo lượng sữa do cơ thể mẹ tiết ra luôn đủ cho bé.

Ngoài ra có  nhiều mẹ lần đầu có bé, còn thiếu kinh nghiệm và không kiên nhẫn cho bé bú mẹ nên thường cho con sử dụng sữa công thức từ rất sớm. Đây cũng là nguyên nhân mất sữa ở mẹ sau sinh hiện nay. Bởi khi bú bình quá sớm bé sẽ quen với kiểu bú và vị của sữa công thức nên khó quay lại bú mẹ.

Cho bé bú mẹ thường xuyên để không bị mất sữa

==>> Xem thêm: cách chữa ho cho trẻ bằng lá hẹ

2.Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn

Chế độ ăn nghèo nàn, không cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho mẹ cũng là một nguyên nhân mất sữa ở mẹ sau khi sinh. Bởi khi cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng, nó sẽ tự động tiết ít sữa hơn. Theo quan niệm của nhiều người, khi ở cữ các mẹ bầu phải kiêng khem rất nhiều thứ. Điều này gây ra tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, khiến cho các mẹ bị mất sữa.

Bên cạnh đó việc chỉ ăn một vài thực phẩm quen thuộc như rau ngót, chân giò, thịt nạc…cũng khiến các bữa cơm trở nên nhàm chán, làm mất đi hứng thú ăn uống. Từ đó các mẹ ăn ít hơn dẫn đến các chất dinh dưỡng không được nạp đầy đủ vào cơ thể. Ngoài ra, nhiều mẹ lại chủ động cắt giảm các thực phẩm trong chế độ ăn của mình do sợ thừa cân.

3.Nguyên nhân mất sữa khác

Ngoài hai lý do trên, còn một số nguyên nhân phổ biến khác dẫn đến tình trạng mất sữa sau sinh ở phụ nữ. Một trong số đó là việc bị mất  ngủ, gây ra tình trạng căng thẳng, mệt mỏi sau sinh. Nếu thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, stress không chỉ có tuyến sữa hoạt động kém hơn mà các mẹ cũng dễ bị trầm cảm hơn. Do vậy các mẹ cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý sau khi sinh.  

Bên cạnh đó việc mẹ tiêm kháng sinh khi sinh mổ cũng là nguyên nhân mất sữa sau khi sinh. Tuy nhiên tình trạng mất sữa này chỉ kéo dài từ 1 đến 2 ngày nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Mệt mỏi sau sinh là nguyên nhân gây mất sữa

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những nguyên nhân mất sữa ở mẹ sau khi sinh. Mong rằng qua bài viết này các mẹ cũng như người thân sẽ tìm được những giải pháp phù hợp để luôn có đủ lượng sữa cần thiết cho con.

>>Xem thêm

dấu hiệu có thai tuần đầu tiên

Câu hỏi xoay quanh bệnh đái tháo đường

Rate this post

Đăng ký các thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Previous article

Hướng dẫn mẹ trẻ cách cho con bú không bị sặc

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Sức khỏe