Blog

Ván khuôn sàn là gì? Cách tính ván khuôn sàn

0

Ván khuôn sàn hay còn được nhiều người gọi với tên khác là ván khuôn dầm sàn. Đây là một công cụ quan trọng trong thi công đổ bê tông, dầm, cột. Đặc điểm của thiết bị này là gì? Cách tính ván khuôn sàn thế nào hợp lý? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Đặc điểm của ván khuôn sàn

Ván khuôn sàn là thiết bị được chế tạo dựa theo nguyên tắc độc lập và truyền tạo nghĩa là các phần chính mang chức năng độc lập nối kết với nhau gồm: dầm sẽ được cột chống dầm chị còn sàn sẽ được cột chống sàn chịu. 

Kích thước và cấu tạo của cốp pha sàn: 

  • Kích thước chiều dài: 600 – 900 – 1200 – 1500 – 1800mm… 
  • Kích thước chiều rộng: 200 – 250 – 300 – 350 – 400 – 450 – 500 – 550 – 600mm
  • Độ dày của bộ phận: 2mm

Các tấm của ván khuôn sẽ được kết nối với nhau bằng: thanh la giằng, góc V, chốt con sâu,… tạo thành bộ khuôn chắc chắn giúp tăng hiệu quả đổ bê tông. Trong đó thành la giằng mang độ dày từ 2,5ly. 

Phần xương đỡ của cốp pha có vai trò vô cùng quan trọng, vậy nên khi lắp đặt hay tháo dỡ người thợ phải đặc biệt chú ý đến bộ phận này bởi cốp pha hoạt động chịu tác động từ lực khá mạnh. 

Các thanh giằng có tác dụng tăng cường độ chịu lực và thẩm mỹ, được lắp ở giữa những tấm cốp pha sàn. 

Gân trợ lực được lắp thêm ở cốp pha sàn có nhiệm vụ giúp giữ vững hình dạng khi tháo dỡ dù lực có tác động mạnh đến đâu. 

Cách tính ván khuôn sàn chính xác 

Bước 1: Diện tích sàn: tính tổng tất cả phần đáy dầm. 

Bước 2: Tính diện tích toàn bộ ô sàn sau đó trừ phần giao cột sẽ được kết quả tính ván khuôn sàn chính xác. 

Lưu ý khi tính toán ván khuôn sàn

Nhìn chung, việc tính toán ván khuôn sàn không có gì khó khăn, tuy nhiên bạn cần nắm một số lưu ý sau để công việc này thực hiện chính xác nhất: 

  • Với cốp pha sàn thì bạn nên chọn loại có kích thước tương thích với thiết kế công trình. 
  • Những điểm vẫn đang hở thì bạn cần chèn thêm ván khuôn sàn mang độ dày đồng nhất
  • Nên tính toán khoảng cách giữa các bộ phận đà ngang và đà dọc đỡ để đem tới những thuận tiện trong thi công. Hãy tính rõ ràng và tỉ mỉ nhất. 
  • Sự vào khoảng cách ở lần chọn trước để chọn kích thước thanh đà tương ứng. 
  • Tính toán ván khuôn sàn sao cho chính xác để không xảy ra vấn đề gì khi thi công. Bên cạnh đó cần kiểm tra độ võng, độ bền cùng với chọn tiết diện các thanh đà kỹ lưỡng. 

Yêu cầu kỹ thuật quan trọng khi sản xuất ván khuôn sàn

Chú trọng về kích thước 

Nếu ván khuôn sàn lệch kích thước thì quá trình thi công sẽ gặp khó khăn. Vì vậy khi sản xuất thiết bị này phải chú trọng tới tiêu chuẩn kích thước tương thích với kết cấu công trình. Kích thước cần có độ chính xác tỉ mỉ. 

Đảm bảo chất lượng

Chất lượng là vấn đề thứ 2 cần chú trọng trong sản xuất ván khuôn sàn. Khi thuê thiết bị này chủ thầu nên kiểm tra trực tiếp một cách tỉ mỉ để đảm bảo thiết bị có chất lượng tốt.

Sản xuất ván khuôn sàn dựa trên các tiêu chí chất liệu cứng cáp, độ bền tốt, không bị cong vênh khi sử dụng trong thi công công trình. Loại ván khuôn sàn đạt tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ có thể dùng lại nhiều lần trong nhiều công trình khác nhau, tiết kiệm chi phí cho chủ thầu. 

Lắp dựng và tháo dỡ 

Ván khuôn sàn phải có cấu tạo đơn giản nhưng vẫn cho độ kín khi đổ bê tông. Các khớp nối rõ ràng giúp việc dựng ván khuôn sàn trong thi công và tháo dỡ dễ dàng hơn.
Trên đây là tất cả những thông tin về ván khuôn sàn. Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp chủ thầu có thể tạo ra hiệu quả trong thi công. 

==> Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết sau đây:

Những lưu ý khi lựa chọn rèm cửa phòng ngủ

10+ mẫu trần thạch cao đẹp nhất mọi thời đại

Rate this post

Những lưu ý khi lựa chọn rèm cửa phòng ngủ

Previous article

Tác động của điện mặt trời đối với môi trường

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Blog