Không gian sống

Web 2.0 là gì? Cách phân biệt chính xác Web 2.0 và Web 1.0

0

Web 2.0 là gì là câu hỏi mà nhiều bạn đang theo con đường lập trình web tìm hiểu. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về các đời website, chúng tôi sẽ phân tích và so sánh giữa các web với nhau để các bạn dễ hình dung.

1. Web 1.0 và Web 2.0 là gì?

Thời đại của web 2.0

Vào tháng 10 năm 2004, ông Dale Dougherty là phó chủ tịch của OReilly Media đã chính thức đưa ra hội thảo về web 2.0. Tại buổi họp này, ông đã thảo luận về định nghĩa chính xác web 2.0 là gì nhưng chưa có câu trả lời cụ thể. Sau nhiều năm, khái niệm này mới được công bố chính xác.

Web 1.0:

Sau khi lĩnh vực công nghệ thông tin phát triển mạnh năm 1995 và tạo ra những website sơ khai thì thời đại công nghệ 1.0 đã bắt đầu. Web 1.0 dùng để biểu thị cho hệ thống web lúc bấy giờ.

Công nghệ lúc này này còn rất sơ khai và non nớt. Web lúc này chỉ là phục vụ cho cá nhân và người dùng cũng chỉ có thể tương tác với website của mình bằng cách đọc bằng mắt.

Các dữ liệu của website cũng bị lưu trữ cố định nên rất cứng ngắc và kém linh hoạt. Lúc này, hệ thống máy tính cây và máy tính để bàn phát triển. Do đó, con người chủ yếu sử dụng máy tính làm nền tảng.

Web 2.0:

Sau nhiều năm sử dụng bản web 1.0 thì vào năm 2004 web 2.0 đã ra đời. Lúc này công nghệ thông tin đã phát triển và có thể cung cấp nội dung linh hoạt cho người dùng trên mạng.

Người dùng thời điểm này đã có thể chia sẻ dữ liệu lên các nơi lưu trữ và dữ liệu có thể được chia sẻ với những người dùng khác một cách dễ dàng

2. So sánh giữa Web 1.0 và Web 2.0

So sánh giữa 2 bản website

Để phân biệt rõ hơn về 2 bản web trên thì bạn hãy xem bảng so sánh sau đây:

STT

Web 1.0

Web 2.0

1

Dữ liệu hệ thống tập trung một chỗ và nội dung khá cứng nhắc

Dữ liệu có thể lưu trữ và phân tán nhiều nơi, có thể chia sẻ cho người dùng khác nhau, nội dung mềm dẻo

2

Chỉ dành cho cá nhân sử dụng

Dành cho nhiều đối tượng, xã hội và tập thể. Có tính liên kết cao

3

Chủ yếu người dùng chỉ có thể đọc chứ không có nhiều thao tác khác

Cung cấp nội dung đa dạng và giao tiếp với người dùng thông qua hệ thống rất tiện lợi. Người dùng có thể chia sẻ dữ liệu lên đám mây, bình luận, tương tác

4

Hệ thống phát triển theo tính chất cá nhân, dùng máy tính bàn là nền tảng chủ yếu

Đồng bộ giữa các hệ thống, đa nền tảng, lưu trữ linh hoạt

5

Là web tĩnh

Là web động

So sánh khác biệt giữa Web 1.0 và Web 2.0

3. Thông tin Web 3.0 vượt xa 2 bản web trên

Có khá nhiều thông tin về bản web 3.0 hiện nay. Theo dự đoán, đây chính là bản web đúng chuẩn và linh hoạt tối đa trong tương lai.

Bản web này đang được mô tả giống như các ứng dụng Web Realtime. Thao tác của người dùng sẽ được xử lý ngay lập tức. Tuy nhiên, bản web này hiện tại chưa biết bao giờ sẽ ra. Do đó, web 2.0 là gì vẫn được rất nhiều người tìm kiếm và sử dụng.

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị cung cấp VPS để phục vụ VPS cho hosting website, VPS treo tool game thì hãy truy cập vào https://vpsgiare.info/ để lựa chọn gói VPS phù hợp với nhu cầu của mình.

 

>> có thể bạn quan tâm

Dịch vụ quản lý seo tiết kiệm chi phí

5 mẫu xe máy tầm 20 triệu không nên bỏ lỡ trong năm 2018

5/5 - (1 bình chọn)

Tất tần tật các thiết kế bàn làm việc độc đáo

Previous article

Ý nghĩa đầu số 035 là gì, những điều bạn nên biết về đầu số 035

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *