Ẩm thực

Công dụng hạt mắc khén

Hạt mắc khén được các gia đình dân tộc Thái sử dụng để làm gia vị trong hầu hết các món ăn thường ngày của họ. Vậy hạt mắc khén là gì? và công dụng hạt mắc khén như thế nào mà người dân tộc Thái ở Tây Bắc Việt Nam sử dụng phổ biến mỗi ngày vậy?

Hãy cùng sotaygiadinhviet.com tìm hiểu về loại hạt này nhé.

1. Tìm hiểu về hạt mắc khén

Hạt mắc khén là một loại gia vị đặc biệt ở vùng Tây Bắc, hạt có mùi thơm dịu nhẹ, rất dễ chịu.

Hầu hết tất cả các môn ăn của người dân tộc thiểu số đều không thể thiếu loại gia vị này. Và đây cũng chính là hương liệu đã làm nên một số món ăn đặc sản nổi tiếng khắp cả nước như món thịt trâu bò khô bếp, chằm chéo, pa pỉnh tộp…

Hạt mắc khén

Với mùi thấp hấp dẫn tạo nên một hương vị đặc biệt khi thưởng thức món ăn, vì vậy mà hạt mắc khén ngày càng được ưa chuộng nhiều. Chỉ cần cho thêm một ít hạt mắc khén vào món ăn thôi là bạn đã ngửi thấy mùi hương hấp dẫn khó tả và bạn có thể dễ bị nghiện khi được thưởng thức những món ăn có mắc khén đấy.

Một điều thú vị khi bạn thưởng thức món ăn có mắc khén là lúc đầu ăn vào thì bạn không cảm nhận được mùi vị gì, thế nhưng chỉ một lúc sau bạn sẽ cảm thấy đầu lưỡi mình tê rần rần lên.

2. Công dụng hạt mắc khén và cách sử dụng

Công dụng hạt mắc khén

Hạt mắc khén được sử dụng để làm gia vị chế biến món ăn. Một số món ăn chế từ mắc khén như cá nướng, thịt nướng… và sử dụng để làm nước món chấm rau, đồ luộc. Để món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn thì mắc khén không thể thiếu trong các món ăn của người dân tộc Thái, và đây còn là đặc sản ở Tây Bắc.

Hạt mắc khén sử dụng để làm gia vị

Cách sử dụng hạt mắc khén

  • Sơ chế, rang và xay mắc khén

Hạt mắc khén để dùng phải qua một số bước sơ chế cơ bản. Đầu tiên rang hạt mắc khén với ngọn lửa nhỏ, đảo thật đều tay để hạt không bị cháy.

Sau khi rang xong để hạt khén nguội tự nhiên khoảng 40 – 50 phút rồi mang đi xay (bởi vì trong hạt mắc khén có nhiều tinh dầu, nếu xay, giã ngay khi còn nóng thì hạt sẽ bị dính, rất khó mịn). Có thể sử dụng máy xay, chày cối để giã nhỏ, mịn hạt mắc khén.

  • Sử dụng hạt khén chế biến món nướng

Hạt mắc khén phù hợp với hầu hết các món nướng. Chỉ cần tẩm một chút mắc khén vào cá hoặc thịt để ướp một lúc rồi sau đó đem đi nướng thì bạn sẽ thấy có hương vị đặc trưng của mắc khán khiến món ăn trở nên ngon, hấp dẫn hơn, chắc chắn bạn đã ăn một lần rồi thì rất khó quên.

  • Sử dụng hạt mắc khén chế biến món rán

Chúng ta có thể sử dụng hạt mắc khén để làm gia vị cho món rán. Trước khi rán cá hoặc thịt, chỉ cần tẩm ướp một chút hạt mắc khén, với hương vị cay cay cùng với mùi thơm dịu nhẹ thì chắc có lẽ bạn sẽ không cưỡng lại món ăn này và chỉ muốn thưởng thức nó ngay thôi.

  • Sử dụng hạt mắc khén pha nước chấm

Bạn chỉ cần cho một ít bột mắc khén vào chén nước mắm, thì cho dù bạn chấm món ăn nào cũng sẽ thấy ngon, nhất là khi bạn chấm cá nướng, thịt nướng hoặc những món rán.

Bạn có biết món chẳm chẻo Tây Bắc chứ, để món ăn này trở nên ngon hơn thì không thể thiếu gia vị mắc khén được.

  • Sử dụng mắc khén để tẩm ướp để làm thịt khô

Ở vùng Tây Bắc người ta thường sử dụng mắc khén để tẩm ướp các món thịt Trâu hay Bò khô. Mắc khén đã mang lại mùi vị đặc trưng cho các món ăn của Tây Bắc.

Bây giờ thì bạn đã biết được hạt mắc khén là gì và công dụng hạt mắc khén là như thế nào rồi đúng không. Mắc khén là một gia vị đặc sản của vùng Tây Bắc, để làm cho món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Để mua được sản phẩm hạt mắc khén chất lượng mời bạn đọc truy cập: tananfood.com

Cảm ơn bạn đã đọc và chia sẻ bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *